Xây dựng mô hình sản xuất mía cánh đồng lớn ứng dụng công nghệ cao tại huyện Bác Ái (Ninh Thuận)

Ngày 11/4/2017, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bác Ái, đại diện Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa–Phan Rang và một số sở, ngành liên quan đến vấn đề triển khai tổ chức sản xuất mía theo mô hình cánh đồng lớn kết hợp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn xã Phước Thắng (Bác Ái)

Ngày đăng: 17-04-2017

1,609 lượt xem

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa–Phan Rang (chủ đầu tư mô hình), dự án đầu tư thuộc khu vực thôn Ma Oai (xã Phước Thắng) với diện tích khoảng 300 ha. Đây là khu vực đất xấu, bỏ hoang lâu năm. Tuy nhiên, dựa trên các điều kiện về quy mô sản xuất và cải tạo, nâng cấp một số hệ thống kênh mương, hệ thống tưới hoàn toàn phù hợp cho mô hình cánh đồng lớn ứng dụng cơ giới hóa, công nghệ cao trong trồng mía. Phía chủ đầu tư dự kiến hình thức hợp tác, đầu tư là thuê đất của các hộ trong vùng dự án với thời hạn 20 năm; giá thuê đất đợt I là 3 triệu đồng/ha/năm và đợt II là 4 triệu đồng/ha/năm, sau khi hết thời hạn công ty cam kết sẽ cải tạo lại đất hoàn trả cho nông dân.

canh dong mia

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát thực địa tại cánh đồng thôn Ma Oai (Phước Thắng, Bác Ái).

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các sở, ngành và chính quyền địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Quan điểm của tỉnh rất ủng hộ chủ trương về việc triển khai sản xuất mô hình cánh đồng lớn của phía chủ đầu tư, không chỉ riêng tỉnh ta, chủ trương này đang được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện. Tuy nhiên, đối với khu vực đặc thù như huyện Bác Ái cần xem xét thật cụ thể về phương án thực hiện, chính sách phát triển phải gắn với đảm bảo an sinh xã hội. Đồng chí đề nghị, công ty cần xây dựng lại phương án thật chi tiết, toàn diện gắn với những nội dung như: Nên thực hiện thí điểm trước một phần diện tích và chỉ tập trung vào vùng đất lâu nay bỏ hoang; thời gian thuê đất không quá 10 năm; điều chỉnh giá thuê đất phù hợp; tính toán lại hiệu quả kinh tế người dân trong vùng dự án được hưởng lợi phải mang tính bền vững; cân đối lại lực lượng lao động có thể sử dụng. Đối với huyện Bác Ái, cần tổ chức đối thoại với người dân trong vùng dự án để lấy sự đồng thuận trước khi dự án được thông qua.

Cùng ngày, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa tại khu vực cánh đồng Ma Oai, nơi dự kiến triển khai mô hình.

Theo Báo Ninh Thuận

 

--------------------------------------------------------------------

Sugar - Đường Cát Trắng

www.Sugar.com.vn

0902471618 (Ms. Ngọc)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha