Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đường cuối năm

Nhiều ý kiến lo sợ giá đường tăng liên tục sẽ thúc đẩy nguồn cung trên thị trường tăng mạnh.

Ngày đăng: 07-12-2016

1,554 lượt xem

Trong năm nay, đường trở thành một trong những hàng hoá nóng nhất với mức tăng trưởng hơn 50%. Sau 5 năm thừa cung khiến giá liên tục giảm, giá đường bắt đầu xu thế tăng vào tháng 8 sau khi rơi xuống mức thấp trong 7 năm. Nhu cầu trên thế giới được dự báo sẽ vượt sản lượng trong niên vụ 2016 - 2017.

Giá đường phản ánh tâm trạng hăm hở của giới đầu cơ khi tuần trước mức giá này cao nhất trong 4 năm. Tuy nhiên, giới đầu cơ, người mua và các nhà đầu tư cũng bắt đầu đặt câu hỏi về tâm trạng lạc quan thái quá vào đầu tuần này. Thậm chí, một số người còn cho rằng, những con số khiến nhiều người lâng lâng sẽ là dấu hiệu báo trước xu thế đảo chiều đi xuống.

Một yếu tố khác chính là việc tập trung vào tăng nguồn cung sau khi giá đường nhảy vọt. Sản lượng đường trong hai năm qua liên tục giảm do mức giá thấp khiến người nông dân trồng mía tại những nước như Brazil không thể trồng cây mới thay thế trong khi một số người trồng cây lâu năm lại chuyển sang trồng loại cây khác. Tuy nhiên, giá cao hơn sẽ đồng nghĩa với việc xu hướng này sẽ đảo chiều, cuối cùng dẫn đến thừa cung.

Theo một nhà phân tích của Marex Spectron, diện tích trồng mía tăng trở lại ngày càng thấy rõ và kết quả là sản lượng sẽ tăng vọt trong niên vụ 2017-18.

Nhưng điều các nhà đầu cơ và nhà đầu cơ trên thị trường đường thấy đặc biệt lo sợ là tỷ lệ mua vào kỷ lục của các quỹ phòng hộ cũng như các quỹ đầu cơ khác.

Mặc dù những con số mới nhất từ Uỷ ban giao dịch hàng hoá kỳ hạn Mỹ cho thấy vị thế mua ròng của các quỹ đầu cơ đã giảm nhẹ, khoảng gần 300 nghìn hợp đồng, nhưng con số này vẫn cao chưa từng thấy.

Kể từ tháng 2 năm nay, ngày càng có nhiều nhà đầu cơ đặt cược vào khả năng tăng giá, khi điều này trở thành hiện thực rõ ràng sau nhiều năm thừa cung, tình hình trên thị trường hoàn toàn diễn biến ngược lại do thời tiết cùng với việc cây mía không còn đạt chất lượng.

Xu hướng này bắt đầu với một vài yếu tố cơ bản được các nhà đầu cơ khởi xướng sau đó đã nhanh chóng thu hút thêm các hợp đồng mua vào từ nhiều quỹ đầu cơ khác.

Chính vì thế, nỗi sợ hãi hiện nay cũng bắt nguồn từ bản chất của việc đầu cơ đặt cược. Một sự kiện tài chính hay sự kiện chính trị có thể có hoặc không liên quan đến thị trường đường cũng có thể dẫn đến tình trạng nhà đầu tư bán ra hàng loạt với nỗ lực bảo toàn lợi nhuận hoặc bù lỗ cho những khoản đầu tư khác.

Những tin tức không mấy lạc quan từ ngành ngân hàng hoặc hay những phản ứng trên thị trường tài chính bắt nguồn từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng có thể châm ngòi làn sóng bán ra, một số nhà đầu tư cảnh báo. Ngày chốt lời sớm muộn cũng sẽ tới.

Còn hiện tại, tình trạng thiếu cung được dự báo sẽ tiếp tục nâng đỡ giá đường. Với mức tồn kho thấp nhất trong 6 năm, thị trường đường như đang không có hàng, một nhà phân tích cho biết.

Vấn đề thực tế chính là trong 5 năm ở mức giá thấp đã cho phép nhiều doanh nghiệp gần như không có hàng tồn kho. Chỉ khi cần để kích thích sản xuất, chúng ta đều nhờ đến may mắn kiểu như bất kỳ một biến cố thời tiết nào đó.

Vòng đời của cây mía thường kéo dài từ 6 đến 7 năm, nhưng do lợi nhuận ngày càng kém vì giá đường giảm, người trồng mía ở Brazil – nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới - chỉ mới bắt đầu trồng cây mới trong năm nay. Do đó, lợi nhuận từ cây mía mới sẽ chỉ bắt đầu vào năm 2018. Như vậy, trong năm tới, sản lượng của Brazil sẽ tiếp tục sụt giảm và không đủ đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Tuy nhiên, giới giao dịch và nhà đầu tư sẽ phải để mắt đến sản lượng của những quốc gia khác. Thời tiết ổn định cùng với việc giá đường tăng sẽ đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp lớn từ Thái Lan và Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc cải tổ trên thị trường đường châu Âu sẽ hạn chế xuất khẩu đường của khu vực này trong năm tới cũng sẽ tác động đến thị trường.

Theo một nhà đầu cơ, nhiều người vẫn chưa sẵn sàng bán ra nhưng cũng rất không thoải mái mua vào. Với những quỹ đầu cơ đã mua ròng một thời gian dài, đây nên là thời điểm để bán ra khi mức giá đang ở mức cao trong nhiều năm để bảo toàn lợi nhuận từ đầu năm đến nay.

Theo Nhật Linh

Người đồng hành

--------------------------------------------------------------------

Sugar - Đường Cát Trắng

www.Sugar.com.vn

0902471618 (Ms. Ngọc)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha