Chuyện lạ Long An: Nông dân trồng mía kiểu “thuận tự nhiên”

Vụ mía 2019 - 2020, gần 3.000ha mía của tỉnh Long An được nông dân trồng theo kiểu “thuận theo tự nhiên”, sau nhiều vụ thua lỗ liên tục.

Ngày đăng: 11-07-2019

1,411 lượt xem

Giữa trưa nắng, anh Đào Văn Giàu (xã Lương Hòa) vẫn cố dùng máy cắt cỏ phát quang rẫy mía. Hỏi ra mới biết, anh đang dọn những liếp mía cũ, khô đét để chờ lứa mía mới lớn lên. “Tui đang trồng mía theo lối thuận tự nhiên, tức là không bón phân, diêm. Tui để mía tự lớn, ăn được bao nhiêu thì ăn”, anh thổ lộ. Anh Giàu cũng cho biết, 2 vụ mía vừa qua, rẫy mía rộng 0,5ha này lỗ hơn 50 triệu đồng.

Nông dân trồng mía kiểu thuận tự nhiên

Nông dân phát quang mía xấu lấy mía gốc trồng mía theo kiểu "thuận theo tự nhiên"

“Giờ ở xã này không còn bao người trồng mía nữa. Một số nông dân bảo còn trồng mía, thực ra là bỏ hoang rẫy mía cho mọc tự nhiên. Nông dân gần như không còn hi vọng gì vào cây mía nữa”, anh Giàu chia sẻ.

Tại xã Bình Đức, 180ha mía còn lại cũng được nông dân trồng theo kiểu “thuận theo tự nhiên”.

Ông Năm Nho - Trưởng ấp 4 cho biết: những vụ mía lỗ trắng khiến nông dân nhát tay với cây mía. “Hiện, trong ấp chỉ còn khoảng 20ha mía. Nói là trồng chứ thực ra nông dân chặt hết rẫy mía trước đó không bán được để lấy mía lên từ gốc. Hầu hết, nông dân cho mía lên tự nhiên không chăm bón, bán được chăng hay chớ”, ông Nho bộc bạch.

Mía đường

Thủ phủ mía Bến Lức một thời với hàng ngàn ha mía, giờ đồng nào còn mía cũng còi cọc, khô cháy.

Ông Năm Nho cho biết thêm, nông dân còn để mía trên đồng là vì  chưa có vốn chuyển đổi cây trồng khác. Một số thì đang làm cuốn chiếu phá rẫy mía tới đâu thì trồng chanh, thanh long… đến đó.

Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết, thời gian gần đây diện tích mía trên địa bàn giảm mạnh so với thời gian trước. Cụ thể, tính đến tháng 6/2019, diện tích cây mía niên vụ 2019-2020 ước đạt 2.908ha, chỉ bằng 42% so với cùng kì năm 2018, tập trung ở các huyện: Bến Lức, Thủ Thừa và Đức Hòa. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ khó khăn, giá mía thấp, nông dân bị thua lỗ nên không còn mặn mà với cây mía. Nông dân bắt đầu chuyển đổi cây trồng khác theo hướng phù hợp hơn, có giá trị, sức cạnh tranh, năng suất và dễ dàng tìm được thị trường tiêu thụ.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Long An Nguyễn Chí Thiện chia sẻ: “Mía còn trên địa bàn là những rẫy mía còn tồn từ những vụ trước. Bà con tận dụng mía gốc để trồng tiếp nhưng năng suất không cao do thiếu chăm sóc”. 

Cũng theo ông Thiện, vừa qua có đại diện công ty mía đường đến gặp nông dân để ký hợp đồng bao tiêu mía trên địa bàn tỉnh.

 “Tuy nhiên, do công ty chào giá quá thấp nên nông dân không đồng ý sản xuất”, ông Thiện thổ lộ.

Ông Thiện dự báo, trước tình nông dân từ bỏ cây mía, ổ ạt chuyển hướng sang cây trồng khác như hiện nay, có khả năng sắp tới cây mía hoàn toàn biến mất trên địa bàn.

Theo Dân Việt

Trần Đáng

--------------------------------------------------------------------

Sugar - Đường Cát Trắng

www.Sugar.com.vn

0902471618 (Ms. Ngọc)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha